ตำนานความอร่อยของแฮมเบอร์เกอร์จากร้านแมคโดนัลด์ได้เริ่มขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2491 โดยผู้บุกเบิกคือ พี่น้องดิ๊ก และ แมค แมคโดนัลด์ ที่เปิดร้านแฮมเบอร์เกอร์ชื่อว่า "แมคโดนัลด์" เป็นแบบไดร์ฟทรู ในซานเบอร์นาดิโน เมืองเล็กๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ภายหลังทั้งสองได้ขายกิจการให้กับ มร. เรย์มอนด์ อัลเบิร์ต คร็อค ส่งผลให้ร้านแมคโดนัลด์เป็นที่ชื่นชอบและ ได้ขยายสาขาไปทั่วสหรัฐอเมริกาอย่างรวดเร็ว เริ่มต้นสาขาแรกที่รัฐอิลลินอยส์ ในปี พ.ศ. 2498 จวบจนทุกวันนี้มีร้านแมคโดนัลด์กว่า 36,000 สาขา ในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก และในแต่ละวันให้บริการลูกค้ากว่า 69 ล้านคน

แมคโดนัลด์ เริ่มให้บริการในประเทศไทยในปี พ.ศ.2528 เป็นประเทศที่ 35 ของโลก โดยสาขาแรกตั้งอยู่ที่อาคารอัมรินทร์ พลาซ่า ปัจจุบัน แมคโดนัลด์ ประเทศไทย พร้อมให้บริการอาหารมาตรฐานระดับโลกใน 227 สาขาทั่วประเทศ (ข้อมูล ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2559) ซึ่งมีบริการหลากหลายในแต่ละสาขา ทั้งนั่งรับประทานที่ร้าน, บริการ Drive Thru, บริการตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงเคาน์เตอร์ของหวานและแมคคาเฟ่ ที่ให้บริการกาแฟในบรรยากาศสบายๆ พร้อมด้วยบริการฟรี WiFi internet นอกจากนี้ แมคโดนัลด์ยังให้บริการจัดส่งอาหารถึงบ้านผ่านบริการ McDelivery Services ทางโทรศัพท์หมายเลข 1711 ตลอด 24 ชั่วโมง

แมคโดนัลด์ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมาแล้วกว่า 30 ปี ทำให้คุ้นเคย เข้าใจพฤติกรรมและความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภคคนไทยเป็นอย่างดี ส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ดีตามมาตรฐานแมคโดนัลด์ที่เหมือนกันทั่วโลก คือ QSC&V ประกอบด้วย 

  • Quality คือ คุณภาพอาหารที่ดีได้มาตรฐานของแมคโดนัลด์  
  • Service คือ การบริการที่รวดเร็วอย่างอบอุ่นและเป็นมิตร 
  • Cleanliness คือ ความสะอาดถูกสุขอนามัย
  • Value คือ ประสบการณ์ที่ดีเมื่อลูกค้าเข้ามาใช้บริการ ด้วยความรู้สึกคุ้มค่าคุ้มราคา  


รวมทั้งมอบความหลากหลายให้ลูกค้า (Modern Choice) นอกจากอาหารยอดนิยมเช่น แมคฟิช, บิ๊กแมค, นักเก็ต, เฟรนช์ฟรายส์ และอื่นๆ ทางแมคโดนัลด์ยังพัฒนา Local Menu เช่น ซามูไรเบอร์เกอร์หมู เมนูข้าวต่างๆ โจ๊ก ปาท่องโก๋ โดยเฉพาะซามูไรเบอร์เกอร์หมู ที่กลายเป็นเมนูที่ได้รับความนิยม (Great Taste) ในหลายๆ ประเทศ และแน่นอนสำหรับวัตถุดิบนั้นมีการคัดสรรอย่างดีเยี่ยม ทั้งคุณภาพและความสดใหม่ตามมาตรฐานของแมคโดนัลด์ (Real Ingredient)